Chú Vũ Tá Chuyền - một người bình thường nhưng không tầm thường

Thứ bảy - 06/01/2024 10:43
Trong cuộc sống xô bồ hiện nay, rất nhiều người bị cuốn vào cơn lốc bon chen cơm áo gạo tiền mà làm mòn đi bản tính tốt đẹp vốn có của con người. Thế nhưng trong bộn bề của toan tính, chúng ta vẫn thấy lấp lánh lên những tấm gương “người tốt, việc tốt” vẫn đang hàng ngày tỏa sáng quanh ta. Họ đang âm thầm làm đẹp cho đời, lan tỏa những giá trị tích cực trong cuộc sống. Ở gần khu nhà tôi sinh sống, có một người như thế. Đó là chú Vũ Tá Chuyền.
Ảnh mang tính chất minh họa - nguồn: internet
      Chú Chuyền năm nay 49 tuổi (sinh năm 1973), ở nhà xóm Đông, thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Chú làm nông nghiệp. Để có thêm thu nhập cho cuộc sống, chú làm thêm nghề “bác sĩ” cho những chiếc xe. Ngày ngày lấm lem dầu mỡ, cặm cụi bên những chiếc xe, chú đã giúp cho biết bao người có được phương tiện đi lại an toàn. Chú có ba người con, hai trai một gái. Cả ba đứa con của chú đều ngoan và học giòi. Đứa đầu học quân y, giờ đã là bác sĩ; đứa con gái thứ hai học sư phạm, bây giờ đã là giáo viên; còn đứa con thứ ba hiện vẫn là học sinh THPT; bên trên còn bố mẹ già phải phụng dưỡng.
      Vất vả là thế, vậy mà đợt xóm tôi có làm đường xóm (đoạn đường qua khu đất nhà chú bị hẹp) cán bộ thôn vào nói chuyện về mong muốn con đường thôn rộng rãi thuận tiện cho việc đi lại của bà con, gia đình chú đã đồng ý hiến đất ngay. Chuyện đó xảy ra vào năm 2019, khi mà giá đất ven đô thị đang ngày càng giá trị, một mét vuông đất lên đến hai mươi triệu thì hành động hiến đất đó quả là cao cả. Dọc theo con đường xóm qua khu đất dài tới 20 m, để mở rộng đường thì phải lấn sâu vào trong đất của hộ gia đình hơn 1 m, vị chi là hơn 20 mét vuông. Quy đổi sang tiền con số lên tới cả trăm triệu, một con số không hề nhỏ với những người ở vùng quê này. Vậy mà để “đẹp làng - tiện dân”, gia đình chú đã vui vẻ hiến đất. Nhờ có hành động đẹp đẽ và cao cả đó của gia đình mà đường làng ngõ xóm của chúng tôi được hoàn thiện. Một con đường rộng rãi, khang trang, thuận tiện cho  xe ô tô vào trong xóm, cho tất cả các hộ gia đình trong xóm Đông này.
      Việc gia đình chú Chuyền hiến đất cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng việc làm đó không đáng, con đường là của tập thể cớ sao cá nhân phải ủng hộ; có người cho rằng cần lấy tiền để nuôi con ăn học; cũng có người cho rằng hành động đó là đáng ngưỡng mộ, khâm phục;.... Khi được hỏi, chú suy nghĩ gì về việc hiến đất của gia đình mình? Chú chỉ nói nhẹ nhàng: "Để đường làng được rộng rãi hơn, bà con đi lại thuận tiện hơn và cả gia đình em cũng đi lại trên con đường này cơ mà chứ có phải nhà em không đi đâu mà thiệt.".
      Với câu trả lời đầy ý nhị, chúng ta mới thấy được tấm lòng thảo thơm của những con người bình thường mà không hề tầm thường. Chính họ đang ngày ngày tỏa hương dâng sắc cho cuộc sống của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn. Cần lắm những tấm lòng, những con người như thế. Mỗi người chúng ta cần học tập, noi theo tấm gương của chú Chuyền. Không nhất thiết là phải hiến tặng những thứ thật giá trị, chỉ cần đó là thứ giúp ích được cho mọi người, cho cuộc sống tốt đẹp hơn là chúng ta đã góp phần làm thay đổi cuộc sông. Hãy vì một ngày mai tươi đẹp!

Mỹ Hưng, ngày 5 tháng 11 năm 2023.
                                                                                                         Tác giả bài viết

Nguyễn Thị Thu