BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 - CHỦ ĐỀ "CHÀO MỪNG NĂM MỚI"
Thứ ba - 23/01/2024 10:50
Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh trường THCS Mỹ Hưng thân mến. Tên em là Nguyễn Thị Như Quỳnh, em đến từ chi đội 9B do cô Nguyễn Minh Phượng chủ nhiệm. Chi đội chúng em gồm 40 thành viên. Như chúng ta đã biết Tết là dịp để gia đình sum họp, con cháu thể hiện lòng thành kính tri ân, để vui vẻ hưởng thụ sau một năm làm việc vất vả và nguyện ước cho năm mới suôn sẻ, hạnh phúc, thành công. Tất cả những ý nghĩa này được thể hiện qua nhiều phương diện như cách trang trí, sắp xếp nhà cửa, phong tục bày mâm cỗ lễ gia tiên, xin xăm đầu năm… Đặc biệt Tết được thể hiện qua ẩm thực rất phong phú, đa dạng nên người Việt ta xưa nay thường gọi là ăn Tết, hiếm ai gọi là lễ Tết.
Chính vì thế, mâm cổ ẩm thực Việt Nam ngày Tết không chỉ đơn thuần là những món ăn, đồ uống và còn thể hiện rất nhiều ý nghĩa tâm linh mang đậm nét truyền thống của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Vì vậy hôm nay em xin được giới thiệu tới quí thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách "360 món ăn ngày lễ tết". Cuốn sách được Gia Bảo - Lê Cường biên soạn. Cuốn sách được in với khổ 13x20cm, bề dày 200 trang, với tông màu chủ đạo là trắng minh họa hình ảnh những món ăn đặc trưng của ngày tết Việt Nam ở phía bên dưới là tên nhà xuất bản Mỹ Thuật, góc bên phải là mã cuốn sách mang kí hiệu STK 1096. Cuốn sách có trong thư viện nhà trường, các bạn hãy nhớ mã sách này và đến thư viện mượn nhé. Đặc biệt là các bạn nữ yêu thích nấu ăn. Trang bìa phía sau là in giá tiền và một số cuốn sách tham khảo. Có một số bạn đang thắc mắc rằng cuốn sách viết về cái gì? Tôi sẽ giải đáp ngay bây giờ cho các bạn. Cuốn sách như là một tổng hợp các cách chế biến toàn bộ món ăn đặc trưng trong ngày tết của đất nước ta. Cuốn sách được chia làm 6 phần: Phần 1: Từ trang 3 đến trang 16 là tổng hợp cách chế biến món xôi, chè, bánh chưng. Phần 2: Từ trang 18 đến trang 49 là những món ăn chế biến từ rau củ như: Chả giò hoa quả, cà ro nấm, gỏi nem chua… Phần 3: Từ trang 51 đến 89 là những món chế biến từ gia cầm như: Măng xào thịt gà, gà xào miến, gà hầm khổ qua… Phần 4: Từ trang 91 đến 122 các món chế biến từ thịt bò, bê, dê… ví dụ như món dê xào lăn, bò hầm bí đỏ… Phần 5: Từ trang 124 đến trang 165 là các món từ thịt lợn từ đơn giản đến phức tạp. Phần 6: cũng là phần cuối từ trang 166 đến 201 là các món chế biến từ hải sản. Em hi vọng rằng cuốn sách sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn đọc, giúp cho mâm cỗ trong ngày tết của các gia đình thơm ngon, hấp dẫn, đẹp mắt và mang đậm ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Sang tuần học mới em xin chúc thầy cô và các bạn một tuần học tập, làm việc hiệu quả cao. Chúc thầy cô mạnh khỏe, công tác tốt, chúc các bạn chăm ngoan, học giỏi. Chúc hội thi "Giới thiệu sách" của trường THCS Mỹ Hưng thành công rực rỡ./. Dưới đây là một số hình ảnh về buổi tuyên truyền cuốn sách rất ý nghĩa trên: